động cơ điện không chổi than là gì?

Động cơ điện không chổi than là gì?ở bài viết này xedienchokhach sẽ giúp bạn tìm hiểu được rõ hơn

Sự xuất hiện động cơ điện không chổi than dùng trong dòng xe hay thiết bị bay,mô hình điều khiển từ xa… là một cuộc cách mạng ,cải tiến đáng kể,động cơ điện không chổi than giúp cho thiết bị có công suất mạnh mẽ hơn ,độ bền hay tuổi thọ của động cơ được tăng lên đáng kể ,năng lượng điện sử dụng cũng được tối ưu hơn,và sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về động cơ dùng chổi than và động cơ không dùng chổi than (Brushed and Brush less)

 Động cơ điện dùng chổi than và động cơ điện không chổi than

1)Động cơ điện dùng chổi than

-Trước tiên chúng ta hiểu chổi than là gì và nó có ưu nhược điểm gì cho Động cơ- (Mô tơ)

Chổi than là một vật liệu dẫn điện làm từ carbon có tác dụng là tiếp điện, duy trì kết nối điện giữa bộ phận tĩnh và các phần chuyển động như cổ góp hay vành trượt tiếp của động cơ điện DC hoặc AC được sử dụng trong công nghiệp sản xuất sử dụng động cơ dây quấn.

Phân loại : chổi than được phân loại theo hình dáng cấu trúc
– Chổi than đơn (insert brush) : là chổi than một miếng
Chổi than kép (paired brush) : là cặp chổi than được ghép lại với nhau từ 2 chổi than đơn bởi dây cáp thông thường hoặc đầu nối.
Chổi than kết cấu sandwich (sandwich brush): bao gồm 2 hoặc nhiều miếng than được ghép cứng với nhau và sử dụng như 1 chổi than. Các miếng than có thể là cùng vật liệu hoặc khác vật liệu.
Chổi than tách (split brush): bao gồm 2 hoặc nhiều miếng không gắn lại theo chiều dày. Các miếng than có thể di chuyển tương ứng với nhau hoặc được sử dụng như 1 chổi than. Các miếng than có thể là cùng vật liệu hoặc khác vật liệu và được liên kết vật lý hoặc không liên kết vật lý.

Moto chổi than là :là loại moto dùng chổi than chì ,mô tơ chổi than được sử dụng trong xe điện RC , xe điện đời thấp là loại mô tơ dùng điện 1 pha gồm có 2 dây đỏ và đen (dây âm và dây dương)

 

động cơ chổi than xe điện

mô tơ chổi than,sau thời gian sử dụng sẽ hao mòn chổi than gây công suất kém,tiêu hao năng lượng điện,hiệu năng không cao và gây hại cho động cơ điện

 

Ưu điểm          : chi phí sản xuất thấp,hạ giá thành sản phẩm

Nhược điểm    :sau thời gian sử dụng dễ bị hao mòn chổi than ,công suất kém hơn so với động cơ không sử dụng chổi than cùng cỡ,tiêu hao năng lượng điện và gây hại cho động cơ hơn.

2)Động cơ điện không chổi than

động cơ điện không chổi than dùng cho xe điện chở khách du lịch

động cơ điện không chổi than được dùng cho xe điện chở khách

 

 

Một số đặc tính của động cơ không chổi than khi hoạt động :

♦ Tỷ lệ công suất/khối lượng máy điện cao.
♦Tỷ lệ momen/quán tính lớn (có thể tăng tốc nhanh).
♦Vận hành nhẹ nhàng (dao động của momen nhỏ) thậm chí ở tốc độ thấp (để đạt được điều khiển vị trí một cách chính xác).
♦Mômen điều khiển được ở vị trí bằng không.
♦Vận hành ở tốc độ cao.
♦Có thể tăng tốc và giảm tốc trong thời gian ngắn.
♦Hiệu suất cao.
♦Kết cấu gọn.

tuy nhiên động cơ không chổi than có chi phí giá thành sản xuất cao,kéo theo giá thành sản phẩm cao,động cơ được sử dụng điện 3 Pha,Hiện nay thì những dòng xe điện đời mới hay thiết bị bay,mô hình điều khiển đều đang sử dụng những động cơ không chổi than cho lợi ích tốt hơn so với động cơ không chổi than

Bài viết trên đây phần nào giúp bạn đọc hiểu được động cơ điện không chổi than là gì? và nó thực sự hữu ích cho ngành công nghiệp sản xuất và sử dụng động cơ dây quấn

Bài Viết Liên Quan